Đang tải

Có nên thuê hosting của GoDaddy?

Nếu bạn là một người thường xuyên “lượn lờ” qua các blog/ website chia sẻ mã giảm giá hosting, domain hay các trang chia sẻ thủ thuật WordPress, thiết kế website… thì chắc hẳn bạn cũng đã từng ít nhất một lần nhìn thấy những bài viết hoặc banner quảng cáo cho dịch vụ WordPress Hosting của GoDaddy rồi phải không nào? Tại sao nó lại xuất hiện với mật độ dày đặc như vậy? Và tại sao WP Căn bản vẫn đứng ngoài cuộc chơi, không đổ xô đi quảng cáo cho GoDaddy để kiếm tiền với tiếp thị liên kết như những blogger/ webmaster khác?

Có nên thuê hosting của GoDaddy?

Nhiều bạn ở đây sẽ nghĩ nguyên nhân là vì tôi cũng đang cung cấp dịch vụ hosting của riêng mình. Nhưng sự thật thì đó chỉ là một khía cạnh vô cùng nhỏ. Lý do mà tôi không khuyến khích các độc giả của WP Căn bản mua host tại GoDaddy sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Tại sao bạn không nên mua hosting của GoDaddy?

Có rất nhiều lý do mà tôi cho rằng không nên mua hosting của GoDaddy. Lý do duy nhất mà bạn nên mua đó là nó rất rẻ… trong năm đầu tiên. Tại sao vậy?

Nhiều giới hạn

Gói WordPress Hosting “giá rẻ” của GoDaddy nhìn qua có vẻ có thông số rất khủng so với mức giá mà bạn phải bỏ ra: 100GB dung lượng lưu trữ, băng thông không giới hạn, tặng miễn phí tên miền quốc tế đi kèm, đã thế còn tặng luôn cả 1 gói email doanh nghiệp của Micrsoft Office 365. Tuy nhiên những thứ bạn phải đánh đổi còn “khủng” hơn rất nhiều. Nó không chỉ xảy ra trên gói $12/năm mà trên tất cả các gói Managed WordPress của GoDaddy, bao gồm: Basic, Deluxe, Ultimate và Developer.

  • Hosting không có cPanel/ DirectAdmin (những thứ cơ bản mà hầu như bất cứ nhà cung cấp dịch vụ hosting nào khác cũng đều trang bị sẵn). Vậy nên, bạn hầu như chẳng thể làm gì hơn ngoài việc truy cập vào mã nguồn WordPress thông qua FTP và database thông qua phpMyAdmin.
  • Không hỗ trợ nén hay giải nén file zip. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi khi muốn download hay upload dữ liệu, không có cách nào khác là bạn phải tải từng file thông qua phần mềm FTP. Nếu số lượng file cần tải nhiều thì thật là… thảm họa.
  • Thông số kỹ thuật mập mờ: ngoài dung lượng lưu trữ và băng thông ra thì hầu như bạn không thể biết được hosting mà mình đang sử dụng có cấu hình như thế nào. Như vậy, kể cả khi họ để các thông số ở mức rất thấp thì bạn cũng chẳng thể nào biết hay phàn nàn được. Và thực tế thì dịch vụ của GoDaddy có khả năng chịu tải thấp, thường xuyên xảy ra lỗi.
  •  Rất nhiều plugin phổ biến (W3 Total Cache, WP Super Cache, WP Fastest Cache, Updraft, MailPoet, Brocken Link Checker, Similar Posts, WP Postviews…) sẽ không thể cài được trên hosting của GoDaddy vì một số lý do… tế nhị.

Server đặt quá xa Việt Nam

Các dịch vụ hosting của GoDaddy phần lớn có server đặt tại Bắc Mỹ hoặc châu Âu, cho tốc độ về Việt Nam khá chậm, đặc biệt là vào những lúc cáp quang quốc tế xảy ra sự cố. Nếu blog/ website của bạn có lưu lượng truy cập chủ yếu từ Việt Nam thì một nhà cung cấp có server đặt ở trong nước, ở Hong Kong hoặc Singapore là sự lựa chọn tối ưu hơn.

Rẻ mà không rẻ

Nghe có vẻ bất hợp lý nhưng đây là sự thật. Mức giá $1/tháng (khoảng 23.000 VNĐ) hay $12/năm (khoảng 276.000 VNĐ) chỉ áp dụng cho năm đầu tiên. Kể từ năm thứ 2 trở đi, mức giá gia hạn sẽ là 179.000 VNĐ/tháng, tương đương với khoảng $8. Tính ra, mỗi năm bạn sẽ phải trả 2.148.000 VNĐ, tương đương với khoảng $94. Mức giá này đắt hơn rất nhiều so với các nhà cung cấp hosting giá rẻ phổ biến hiện nay như HawkHost ($48/năm chưa áp dụng mã giảm giá %30) hay StableHost ($53.4/năm chưa áp dụng mã giảm giá 50%) mà chất lượng thì hoàn toàn thua kém.

Rõ ràng đây là một chiến lược marketing kiểu “thả con săn sắt, bắt con cá rô” của GoDaddy. Họ xem như đã cho dùng miễn phí hosting trong năm đầu (chỉ tính tiền tên miền, tương đương $12) và rồi bắt đầu thu lợi khủng trong những năm tiếp theo. Những người dùng không rành về kỹ thuật rất khó để có thể rời bỏ GoDaddy, bởi lẽ:

  • GoDaddy chỉ cho phép download dữ liệu website thông qua phần mềm FTP, theo phương thức download từng file riêng rẽ, không thể nén tất cả dữ liệu vào 1 file zip để download một lần được. Bạn ở Việt Nam và máy chủ của GoDaddy thì đặt ở mỹ, thời gian download sẽ rất lâu nếu website có nhiều dữ liệu (nhiều file). Đấy là chưa kể host thường xuyên ngắt kết nối giữa chừng, dẫn đến tình trạng download thiếu dữ liệu. Cùng một lượng dữ liệu, nếu dùng host thông thường (có cPanel và cho phép nén file zip) thì bạn có thể download xong trong vài chục phút, trong khi đối với host của GoDaddy thì có thể mất đến cả ngày, có khi vài ngày.
  • Mã nguồn WordPress được họ tích hợp thêm một số file và tùy chỉnh, nếu không biết cách loại bỏ chúng hay chỉnh sửa lại thiết lập của file wp-config.php thì website không thể chạy được trên host khác.
  • Nếu trong quá trình xây dựng website, bạn upload hình ảnh có tên đặt bằng tiếng Việt có dấu (ví dụ tên-ảnh-là-tiếng-việt-có-dấu.jpg) thì khi chuyển sang host khác, tên của những hình ảnh này sẽ bị mã hóa sai => link ảnh bị lỗi 404 và bạn sẽ phải upload lại ảnh từ đầu. Rất mất thời gian và công sức nếu website của bạn có nhiều ảnh được đặt tên theo kiểu như vậy.

Tôi đã từng chuyển host cho rất nhiều khách hàng sử dụng hosting của GoDaddy nên những trải nghiệm kể trên là không hề ít. Nhà tôi sử dụng mạng cáp quang gói 35Mb/s và có modem Wifi 5GHz nên có thể tạm loại bỏ nguyên nhân do mạng… cùi đi nhé.

Vẫn hỗ trợ bằng tiếng Anh

Mặc dùng mang tiếng là website đã có giao diện tiếng Việt và mở tổng đài hỗ trợ tại Việt Nam, tuy nhiên, GoDaddy vẫn hỗ trợ khách hàng tại Việt Nam bằng tiếng Anh. Đây thực sự là một khó khăn nếu bạn không giỏi ngoại ngữ giao tiếp.

Và nếu tôi không nhầm thì GoDaddy chỉ hỗ trợ qua điện thoại, không hỗ trợ ticket hay email nên nếu bạn không nói được tiếng Anh thì chắc chỉ có nước… khóc tiếng Mán.

Kết luận

Nếu bạn chỉ có ý định làm blog/ website trong ngắn hạn (1 năm trở lại) hoặc… nghịch WordPress cho vui thì mua hosting của GoDaddy là một sự lựa chọn hợp lý bởi mức giá không thể nào rẻ hơn của nó trong năm đầu tiên. Ngược lại, nếu bạn muốn phát triển blog/ website một cách nghiêm túc với ý đồ chinh chiến dài hạn thì lời khuyên của tôi là đừng bao giờ nghĩ đến việc sử dụng hosting của GoDaddy nói riêng và của các đơn vị chuyên cung cấp tên miền nói chung (NameCheap, 1&1, PA Việt Nam, Tenten…). Ngoài mức giá rẻ ra thì bạn hầu như không nhận được bất cứ điều gì đáng để đánh đổi.

Thay vào đó, để có một trải nghiệm tốt và đáng đồng tiền hơn, hãy chọn các nhà cung cấp hosting chuyên nghiệp như HawkHost, StableHost, SiteGround, FastComet hoặc A2Hosting… Tất cả trong số họ đều có server đặt tại Hong Kong hoặc Singapore, cho tốc độ truy cập về Việt Nam rất tốt. Quan trọng hơn, họ có kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực hosting, chất lượng đã được cộng đồng kiểm chứng chứ không phải dạng… tay mơ như những nhà cung cấp tên miền.

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về những điều mà tôi vừa nói ở trên? Theo bạn có nên mua hosting của GoDaddy nói riêng và của các đơn vị chuyên cung cấp tên miền nói chung không? Đừng quên chia sẻ với chúng tôi quan điểm và ý kiến của bạn trong khung bình luận bên dưới.

Nguồn: https://wpcanban.com/hosting-domain/co-nen-mua-hosting-cua-godaddy-khong.html

Chat với chúng tôi qua Facebook
0888.090.898