Weebly là gì và có nên sử dụng Weebly để thiết kế web?

Nếu ai đó hỏi về tầm quan trọng của một website? Thì chúng ta có thể dễ dàng liệt kê một danh sách dài về cả vị trí và vai trò của nó đối với các doanh nghiệp hay hình ảnh cá nhân. Tuy nhiên không phải bất kì cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng có thể tự tạo hay quản lý một website riêng cho mình. Bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tối ưu website, bảo mật website hay giải quyết những sự cố tấn công trên internet.

Những yếu tố đặc thù đó chính là điểm khiến rất nhiều người lo ngại khi xây dựng một website. Chính vì vậy sự phát triển của những ứng dụng xây dựng website đang ngày càng trở nên phổ biến và giúp người dùng dễ dàng tạo website hay thao tác mà không cần có quá nhiều kiến thức kĩ thuật chuyên sâu.

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến độc giả ứng dụng làm website Weebly – một trong những ứng dụng tự thiết kế website nổi tiếng nhất hiện nay với hơn 20 triệu khách hàng đang sử dụng trên toàn thế giới

Weebly là gì?

Weebly là một ứng dụng trên nền tảng web giúp bạn có thể dễ dàng tự thiết kế website cá nhân hoặc cho doanh nghiệp của mình, mà không cần phải trang bị các kiến thức lập trình. Ứng dụng này cho phép bạn thao tác chỉnh sửa bố cục, nội dung website thông qua một giao diện kéo thả (drag-drop builder) dựa trên các mẫu có sẵn.

Liệu Weebly có thực sự tốt?

Đầu tiên không bàn về các vấn đề chuyên sâu như kĩ thuật hay thiết kế web, Weebly ra đời nhằm đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng về việc có một trang web chuyên nghiệp.

Thứ 2, thực chất hiện nay, nhu cầu của những người sử dụng website đang ngày càng gia tăng mạnh, đặc biệt đối với các doanh nghiệp bước chân vào lĩnh vực thương mại điện tử, tuy nhiên nhu cầu đối với mỗi người là khác nhau đặc biệt đối với những người không có kiến thức chuyên sâu về khối ngành kĩ thuật hay công nghệ thông tin. Giải pháp cho họ là gì? Weebly giúp bạn đáp ứng mọi thứ.

Dù không thể so sánh với WordPress hay các phần mềm website chuyên nghiệp khác, nhưng Weebly lại hoàn toàn cho bạn và khách hàng của bạn một trải nghiệm cực kì chất lượng:

 •   Hỗ trợ tính năng: Với Weebly, người dùng sẽ được tích hợp đầy đủ các tính năng quan trọng và chuyên nghiệp mà một website cần có. Người dùng không cần nghiên cứu hay cài đặt các plugin làm sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Thao tác: đây có lẽ chính là ưu điểm lớn nhất của Weebly, nếu người dùng vất vả trong việc cài đặt chủ đề, giao diện mới… và phải cần kiến thức kĩ thuật chuyên sâu để tối ưu hay thao tác sử dụng. Thì với Weebly bạn chỉ việc kéo thả những chủ đề bạn muốn và thực hiện chúng một cách dễ dàng, nhẹ nhàng mà không cần bất kì kiến thức chuyên môn nào.
 •  Hỗ trợ SEO từ khóa: Weebly được tự động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn chỉ cần chọn từ khóa, chúng sẽ tự động làm phần việc còn lại và giúp bạn quảng bá hình ảnh một cách rõ ràng hơn.
 • Tối ưu hóa tốt tăng trại nghiệm tốc độ trang:  Hầu hết các website trên Weebly đã được tối ưu hóa tốt, các tính năng được cài mặc định vì thế tốc độ trang của các website này sẽ ổn định và dễ kiểm soát hơn. Ngược lại, người dùng WordPress thường cài đặt rất nhiều tác vụ hoặc các tính năng nhưng lại không tối ưu hóa được website của mình nên tốc độ tải trang còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.
 • Thân thiện với người dùng: Vì được sáng tạo và phát triển là một ứng dụng giúp người dùng có thể thao tác dễ dàng và nhanh chóng. Nên Weebly là một giải pháp đỉnh cao cho tất cả đối tượng người dùng vì giao diện, tháo tác đều rất thân thiện với người dùng. Bên cạnh đó chủ đề của Weebly cũng vô cùng phong phú phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Weebly dành cho ai?

Đó là câu hỏi của rất nhiều người, vì nếu có một ứng dụng tốt như Weebly thì tại sao chúng ta vẫn cần đến những nhà thiết kế web hay những người có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật.

Thực chất Weebly được tạo ra như một giải pháp cho một nhóm đối tượng khác chứ không nhằm mục đích thay thế hoàn toàn cho các công cụ thiết kế web hay xây dựng website chuyên nghiệp. Ai cũng có thể sử dụng Weebly nhưng không phải ai cũng phù hợp với Weebly. Bởi chúng được phát triển mặc định với các tính năng, công cụ cơ bản đáp ứng đủ cho một website. Vì thế Weebly là ứng dụng dành cho:

 • Những người không có kiến thức chuyên sâu về kĩ thuật hay thiết kế (như các vấn đề về mã nguồn, tối ưu, bảo mật website…) nhưng vẫn muốn có một website chuyên nghiệp.
 • Dành cho những trang web nhỏ như viết blog, PR sản phẩm, doanh nghiệp hoặc các trang bán hàng nhỏ không cần có có nhiều yêu cầu hay các tính năng phức tạp.
 • Những người mới tập tành kinh doanh hay thiết kế website với chi phí nhỏ, nhanh chóng, tiện lợi.
 • Rút gọn tối đa các bước xây dựng và quản trị website như: thiết kế, sử dụng hosting, cài Plugin, tối ưu hóa….

Nói chung Weebly có thể được xem là giải pháp hoàn hảo nhất cho việc xây dựng website giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực mà vẫn đáp ứng được các tác vụ mà các website cơ bản có được.

Đăng ký tạo tài khoản Weebly như thế nào?

Bạn có thể đăng ký một tài khoản miễn phí ở đây: https://www.weebly.com/. sau đó click chọn nút Sign Up hoặc nút Get Started trên cửa sổ giao diện trang web để đăng ký tài khoản Weebly.

Lúc này bạn sẽ được chuyển đến cửa sổ đăng ký. Tại đây điền đầy đủ các thông tin đăng nhập của bạn, email và mật khẩu để bắt đầu, sau đó click chọn nút Sign up. Trên màn hình sẽ hiển thị câu hỏi bạn có muốn bán hàng online hay không.

Không cần quá lo lắng vì bạn có thể thêm cửa hàng online trên trang web của mình bất cứ lúc nào. Nếu mục đích của bạn là viết blog, bạn chọn tùy chọn Not Now (không phải bây giờ).

Bước tiếp theo là chọn theme (chủ đề) mà bạn muốn sử dụng. Weebly cung cấp nhiều theme, theo các chủ đề và mục đích khác nhau cho người dùng. Trong đó sẽ có một số theme hữu ích đối với bạn.

Một số lưu ý quan trọng cần nhớ khi chọn theme:

1. Không giống như Wix, Weebly cho phép bạn có thể thay đổi theme bất cứ lúc nào nếu muốn. Sau khi thay đổi, tất các các thông tin mà bạn đã tạo sẽ tự động được đăng nhập trên theme mới. Vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng trong việc lựa chọn theme.

2. Weebly cung cấp các chủ đề, theme theo ngành nghề, mặt hàng. Như vậy người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh theme cho phù hợp với mặt hàng, ngành nghề mà họ kinh doanh, và chỉ cần thay đổi hình ảnh, tiêu đề trang và nội dung văn bản cho phù hợp.

3. Lựa chọn theme phù hợp với mục, mục tiêu phát triển website của bạn.

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là thu hút khách hàng, lượt truy cập, sử dụng theme dưới đây cũng là giải pháp lý tưởng.

Hoặc nếu muốn website của mình hiển thị nhiều thông tin, bạn có thể lựa chọn và sử dụng theme như hình dưới đây, bao gồm các tab nằm ở góc trên cùng, khách truy cập có thể điều hướng đến các phần khác nhau trên trang web để tìm kiếm thông tin doanh nghiệp của bạn.

Ngoài ra bạn có thể xem trước theme, chủ đề bất kỳ bằng cách click chọn hình ảnh theme. Nếu quyết định chọn chủ đề, theme đó, chỉ cần click chọn nút Start Editing nằm góc trên cùng bên phải trang Theme Preview.

Bước tiếp theo bây giờ là lựa chọn tên miền cho website của bạn.

Nếu muốn tạo website miễn phí trên Weebly, tùy chọn duy nhất của bạn là sử dụng tên miền phụ (Subdomain) của Weebly.com. Tuy nhiên vì nó là miễn phí nên miền của bạn sẽ không phải là miền duy nhất.

Để tạo một tên miền duy nhất, bạn sẽ có 3 sự lựa chọn:

1. Lấy tên miền thông qua Weebly: miễn phí năm đầu tiên, từ các năm sau trở đi người dùng sẽ phải trả 20 USD/ tháng.

2. Mua tên miền thông qua nhà cung cấp tên miền của bên thứ 3. Người dùng có thể chọn mua từ một số nhà cung cấp tên miền tin cậy như Namesilo.

3. Kết nối với tên miền mà bạn đã sở hữu: Nếu đã có tên miền, bạn có thể kết nối tên miền đó với website được tạo trên Weebly. Một số nhà cung cấp tên miền cho phép người dùng của mình làm điều này.

Lưu ý, nếu sử dụng tên miền tùy chỉnh của riêng mình, tức tên miền duy nhất, bạn sẽ phải mua gói bảo hiểm cho website của mình.

Sử dụng Weebly như thế nào?

Sau khi chọn xong tên miền, bước tiếp theo bây giờ là tiến hành tạo website trên Weebly cho bạn. Dưới đây là tổng quan về các công cụ tạo website trên Weebly:

1. Phần tử thanh: Phần tử thanh (Element Bar) nằm góc bên trái trình tạo website, được khoanh vùng trong khung màu đỏ trong hình dưới đây. Đây chính là các thành phần, yếu tố mà bạn sẽ sử dụng để tạo website của mình. Để thêm các phần tử, yếu tố này vào website, chỉ cần click chọn từng phần tử, sau đó kéo và thả vào vị trí mà bạn muốn đặt ở trang phía bên phải.

weebly la gi 8

2. Tab trang web: Giống như hầu hết các trang web cho phép tạo website khác, Weebly cũng có các tab điều hướng (hộp màu vàng) nằm góc trên cùng trang. Các tab này bao gồm “Build,” “Pages,” “Theme,” “Store,” “Apps,” và “Settings”. Để thay đổi các thành phần, các mục trên website, chỉ cần click chọn các tab điều hướng tương ứng để chỉnh sửa cài đặt.

3. Xem trước trang: Phần này được khoanh vùng trong khung màu xanh, hiển thị các phần tử thực tế sẽ hiển thị trên website. Các bản xem trước giúp bạn có thể dễ dàng hình dung giao diện trang web của bạn trông như thế nào.

Thêm và chỉnh sửa trang

Để thêm, xóa hoặc chỉnh sửa các cài đặt trang, chỉ cần click chọn tab Pages nằm góc trên cùng cửa sổ trình tạo website Weebly. Lúc này bạn sẽ được chuyển hướng đến trang mới.

Ban đầu sẽ chỉ có một số trang như trang chủ, giới thiệu, dịch vụ và liên hệ được hiển thị như hình dưới đây:

weebly la gi 9

Để thêm một trang mới, chỉ cần click chọn biểu tượng màu trắng nằm góc trên cùng bên trái trang, được khoanh vùng trong khung màu đỏ như hình dưới đây. Nếu muốn chỉnh sửa hoặc xóa trang hiện tại, click chọn biểu tượng thư mục nhỏ nằm kế bên tiêu đề trang, được khoanh vùng trong khung màu xanh như ảnh dưới đây:

weebly la gi 10

Ngoài ra bạn có thể thay đổi thứ tự các trang bằng cách kéo tiêu đề từng trang lên trên hoặc xuống dưới. Có một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ:

– Trang đầu tiên là trang chủ mặc định: Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy biểu tượng ngôi nhà nhỏ nằm bên cạnh biểu tượng thư mục trang chủ (Home) để nhận biết đây là trang chủ, khách truy cập sẽ nhìn thấy trang này đầu tiên.

 Bạn có thể kéo và thả trang sang bên phải để tạo các trang phụ: Nếu muốn tạo một trang không hiển thị trong tab các trang chính, giải pháp là tạo các trang phụ. Để tạo một trang phụ, bạn tạo các trang như bình thường, sau đó sắp xếp các trang này nằm dưới trang chính bất kỳ có liên quan, sau đó kéo sang phải. Các trang phụ sẽ nằm thụt lùi vào dưới các trang chính. Trong ảnh minh họa này, trang giờ thiệu là trang phụ của trang chủ.

weebly la gi 11

– Các trang chính trong tab cũng là các trang điều hướng mà khách truy cập sẽ thấy: Trong ảnh màn hình dưới đây, các trang bao gồm trang chủ và liên hệ là các trang chính, còn trang giới thiệu là trang phụ. Như vậy sẽ chỉ có 2 trang chính hiển thị trên thanh điều hướng mà thôi. Các trang phụ sẽ hiển thị khi khách truy cập di chuột qua.

weebly la gi 12

Điểm cuối cùng cần lưu ý đó là bạn có thể chỉnh sửa các cài đặt trên từng trang bằng cách click chọn biểu tượng thư mục nhỏ, chẳng hạn như ẩn trang trê thanh điều hướng, thay đổi bố cục tổng thể của trang và chỉnh sửa một số cài đặt nâng cao (mô tả trang, từ khóa meta, …).

weebly la gi 13

Thay đổi hoặc chỉnh sửa văn bản

Để thay đổi hoặc chỉnh sửa văn bản website, chỉ cần click chọn khung văn bản mà bạn muốn chỉnh sửa. Nếu chưa nhập văn bản, dữ liệu nào vào thì khung sẽ trống, khi bạn click vào đó trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ popup có các thiết lập văn bản như hình dưới đây. Nếu thay đổi văn bản mà bạn đã nhập, trước tiên cần xóa văn bản đó trước khi bạn thêm văn bản mới.

Việc chỉnh sửa văn bản bên trong nút sẽ phức tạp hơn một chút. Trước hết click vào nút đó, sau đó trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ pop-up, tại đây bạn click chọn tab Button text.

weebly la gi 14

Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị một cửa sổ mới, nhiệm vụ của bạn là nhập văn bản vào đây. Sau khi nhập xong văn bản, chỉ cần click chọn biểu tượng để đóng cửa sổ, các thay đổi mà bạn thực hiện sẽ được áp dụng ngay sau đó.

weebly la gi 15

Thêm hoặc thay đổi hình ảnh

Giả sử nếu muốn thay đổi ảnh nền background của website, bạn chỉ cần click chọn ảnh bất kỳ và trên màn hình sẽ hiển thị các tùy chọn “Edit Background” hoặc “Replace Header Layout“.

weebly la gi 16

Nếu chọn tùy chọn Edit Background, bạn sẽ được chuyển hướng đến cửa sổ mới, tại đây bạn có thể chọn tùy chọn Replace (thay thế) hoặc Edit (chỉnh sửa) cho hình ảnh hiện tại. Và nếu chọn tùy chọn Replace (thay thế), bạn sẽ được chuyển hướng đến cửa sổ Image Editor có các tùy chọn tải ảnh lên từ máy tính hoặc chọn ảnh khác có sẵntrên Weebly.

weebly la gi 17

Nếu chọn các hình ảnh khác có sẵn trên Weebly, trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ pop-up chứa các hình ảnh cho bạn lựa chọn như hình dưới đây. Hoặc nếu muốn tải ảnh từ máy tính lên, bạn click chọn nút Upload Image, sau đó chọn hình ảnh bất kỳ trên ổ cứng máy tính của bạn, hoặc ngoài ra bạn có thể kéo và thả hình ảnh từ trên màn hình desktop. Cuối cùng click chọn nút Save nằm góc trên cùng bên phải để lưu và áp dụng hình ảnh mới.

weebly la gi 18

Nếu hình ảnh không có sẵn trên trang, hay nói cách khác là bạn muốn thêm hình ảnh, chỉ cần kéo và thả phần tử “Image” trên Weebly vào website mà bạn tạo như hình dưới đây:

weebly la gi 19

Click chọn Image trên đó, lúc này trên màn hình cũng sẽ hiển thị cửa sổ tương tự, với các nút Upload a photo from your computer màu xanh lá cây. Nhiệm vụ của bạn là click chọn nút và tải ảnh từ máy tính, sau đó Weebly sẽ tự động tải ảnh lên. Click chọn nút Save để lưu lại thay đổi.

weebly la gi 20

Bước 5: Các Yếu Tố Và Tùy Chọn Bổ Sung

Weebly cũng cung cấp cho người dùng nhiều phần tử, tùy chọn khác nhau, chẳng hạn:

– Các tùy chọn thay đổi theme, chủ đề.

– Thêm bản đồ trên trang.

– Thêm liên hệ.

– Thêm các file đa phương tiện như video, file nhạc, … .

– Thêm các biểu tượng và liên kết mạng xã hội, … .

Nếu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các tùy chọn này, Weebly cung cấp các hướng dẫn cho các tùy chọn mà bạn có thể tìm thấy trên trung tâm trợ giúp (help center).

Bước 6: Xuất Bản Website Của Bạn

Sau khi hoàn tất các chỉnh sửa, thiết lập ban đầu, bước cuối cùng là xuất bản website của bạn. Nên nhớ rằng bạn có thể thay đổi các thiết lập, cài đặt của mình bất cứ lúc nào bằng cách truy cập công cụ tạo website Weebly.

Để xuất bản website, chỉ cần click chọn nút PUBLISH màu cam nằm góc trên cùng bên phải trình chỉnh sửa. Ngoài ra bạn cũng sẽ có các tùy chọn tên miền khác nhau. Nếu không muốn nâng cấp, bạn chỉ cần chọn tùy chọn “Use a sub-domain of Weebly.com“.

Cuối cùng nhập mã xác minh để xác nhận bạn là chủ sở hữu website, sau đó click chọn nút “Ok, Publish my Site!” để xuất bản website của bạn.

Weebly có những gói nào?

Một website chuyên nghiệp không sử dụng các gói miễn phí, vì tên miền của chúng không phải là tên miền duy nhất. Nếu muốn sử dụng thêm nhiều chức năng hoặc chỉ đơn giản là thêm cửa hàng online của mình, bạn sẽ phải trả phí để mua gói bảo hiểm.

Dưới đây là chi tiết danh sách các gói Weebly kèm theo các tính năng được bổ sung trong mỗi gói:

 • Gói miễn phí: không giới hạn trang, hosting, tên miền phụ Weebly, quảng cáo Weebly, giới hạn dung lượng lưu trữ 500MB, hỗ trợ qua email và chat trực tuyến.
 • Gói Starter (8 USD / tháng): Miễn phí tên miền 1 năm, hosting, không quảng cáo Weebly, không giới hạn dung lượng lưu trữ, cho phép bán tối đa 10 sản phẩm (phí giao dịch 3%), hỗ trợ qua email và chat trực tuyến
 • Gói Pro (12 USD / tháng): Gói Starter Plan + được hỗ trợ qua thông điện thoại, hỗ trợ HD Audio và trình phát video, báo cáo trang web chuyên sâu, cho phép bán tối đa 25 sản phẩm thương mại điện tử (phí giao dịch 3%), tìm kiếm trang web, có tối đa 100 thành viên.
 • Gói Business (25 USD / tháng): Không giới hạn thành viên, bảo mật SSL, không giới hạn các sản phẩm thương mại điện tử, không mất phí giao dịch, tích hợp giỏ hàng trên miền của bạn, không quảng cáo, tính phí vận chuyển và thuế, mã phiếu khuyến mại.

Trả lời

Chat với chúng tôi qua Facebook
0888.090.898